Lợi ích của L-Lysine từ giảm lo âu đến tăng trưởng cơ bắp
Cụm từ “The building blocks of this. The building blocks of that.” có nghĩa là “những thành phần cơ bản của điều này, điều kia”. Mặc dù chúng ta đánh giá cao việc sử dụng thuật ngữ dễ hiểu cho người không chuyên nhưng việc giảm bớt axit amin cần thiết như L-lysine chỉ thành một định nghĩa đơn giản như “thành phần cơ bản của protein” đã làm mờ đi các lợi ích khác đã được nghiên cứu và được xác nhận.
Đúng là L-lysine giúp tạo ra protein nhưng nghiên cứu đang tiếp tục khám phá và xác nhận nhiều lợi ích khác, bao gồm giúp kiểm soát lo âu, giảm viêm và nhiều hơn nữa.
Trong hướng dẫn này về L-lysine, chúng tôi sẽ giải thích những lợi ích sức khỏe của L-lysine, nơi bạn có thể tìm thấy nó và cách tốt nhất để tận dụng lợi ích của nó.
Nội dung bài viết.
L-Lysine là gì?
L-lysine là một axit amin – một loại phân tử kết hợp với các phân tử khác cùng loại để tạo thành protein, nhưng với một số ứng dụng khác.
Vì chúng rất giống nhau về cấu trúc và chức năng, chúng ta sẽ sử dụng lysine và L-Lysine một cách thay thế cho nhau (như một số nhà nghiên cứu làm khi bình luận về tác động của chúng), nhưng hãy nhớ rằng có sự khác biệt rất tinh tế.
Ngoài ra, điều quan trọng cần biết là lysine là một axit amin thiết yếu, có nghĩa là cơ thể của chúng ta không thể hoạt động đúng cách nếu thiếu nó.
Sự thiếu hụt này càng trở nên quan trọng hơn bởi sự thật rằng cơ thể của chúng ta không thể tự sản xuất lysine; đó là một chất dinh dưỡng “ngoại sinh” mà chúng ta phải cung cấp từ thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung.
Thực phẩm chứa nhiều L-Lysine
L-Lysine là một axit amin, vì vậy nó chủ yếu được tìm thấy trong các thực phẩm giàu protein, tuy nhiên không phải tất cả các loại thực phẩm giàu protein đều cung cấp một lượng đáng kể của nó.
Dưới đây là một danh sách nhanh của một số loại thực phẩm phổ biến nhất chứa nhiều lysine:
- Trứng
- Phô mai
- Thịt (đặc biệt là thịt heo và gia cầm)
- Đậu nành
- Một số loại cá
Hiện nay, đa số người cung cấp đủ lysine từ ba loại thực phẩm hàng đầu (thực ra là thịt và phô mai), và những người không ăn thịt vẫn có thể tiếp tục cung cấp lysine từ các nguồn khác.
Trên thực tế, có rất nhiều nguồn cung cấp lysine từ thực vật như bơ, cà chua, khoai tây, đậu, và nhiều hơn nữa.
Tuy nhiên, nếu bạn thiếu lysine hoặc muốn sử dụng thực phẩm bổ sung để đảm bảo sự nhất quán và/hoặc sự đảm bảo, có rất nhiều sản phẩm bổ sung L-Lysine có sẵn từ các thương hiệu chất lượng hàng đầu như NOW Foods.
Mặc dù bạn có thể tìm thấy L-Lysine dưới dạng viên nang, sản phẩm dùng ngoài da và dạng lỏng, nhưng viên nang là phổ biến nhất.
-
L-Lysine, 1,000 mg, 100 Tablets, NOW Foods580.000 ₫
-
L-Lysine 500mg, 100 Viên, Now Foods403.000 ₫
L-Lysine có tác dụng gì?
Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các lợi ích của L-lysine dưới đây, nhưng để cung cấp một cái nhìn tổng quan hơn, L-lysine là cần thiết cho sự phát triển đúng cách, quá trình trao đổi chất chất béo (vì vậy, quản lý năng lượng và cân nặng), quản lý viêm, hấp thụ canxi, hình thành collagen và nhiều hơn nữa.
Hầu hết các nghiên cứu về L-Lysine hiện nay tập trung vào các cơ chế này và nhiều lợi ích tiềm năng và hạn chế đi kèm với chúng, nhưng cũng có một số nghiên cứu cụ thể và tinh vi hơn đang được tiết lộ.
Ví dụ, L-Lysine có thể giúp điều trị và/hoặc ngăn ngừa virus herpes đơn giản, và đã cho thấy tiềm năng trong việc làm giảm lo âu.
Các triệu chứng thiếu hụt cũng giúp cho các nhà nghiên cứu lâm sàng đưa ra các quy trình mà L-Lysine tham gia, mặc dù nhiều trong số chúng quá chung chung để chỉ ra các cơ chế cụ thể. Dưới đây là một danh sách ngắn các triệu chứng thiếu hụt L-Lysine phổ biến nhất:
- Mệt mỏi
- Mắt đỏ
- Cảm giác chóng mặt hoặc mất phương hướng
- Buồn nôn
- Dễ cáu gắt
- Tăng trưởng chậm
- Thiếu cảm giác thèm ăn
- Rối loạn sinh sản
Như đã hứa, đây là một cuộc khảo sát về một số con đường mới được khám phá liên quan đến lợi ích của L-Lysine.
Lợi ích của Lysine
Lo âu
Một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu nông nghiệp và dinh dưỡng từ Viện Khoa học Sống ở Nhật Bản thực hiện đã phát hiện ra rằng, sau khi gia tăng nguồn cung cấp lysine cho cộng đồng người Syria nghèo qua các loại thực phẩm dựa trên lúa mì, cả nam và nữ tham gia đều cho thấy phản ứng căng thẳng giảm đi.
Tập trung vào cortisol – một loại hormone căng thẳng, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng việc gia tăng lysine giảm các phản ứng cortisol cấp tính (họ sử dụng lấy mẫu máu làm nguồn gây căng thẳng).
Sử dụng một loại khảo sát gọi là “công cụ đo lo âu,” nghiên cứu cũng phát hiện rằng nam giới ghi nhận sự giảm bớt triệu chứng lo âu mãn tính theo thời gian.
Quan trọng hơn, các tác giả của nghiên cứu cũng nhận thấy rằng tác động giảm căng thẳng của lysine “chỉ được quan sát ở một nhóm con có mức độ lo âu cơ bản cao,” tức là không có tác dụng an thần đối với những người có mức độ lo âu bình thường.
Về cơ chế, nó hơi kỹ thuật hơn một chút, nhưng chúng ta chỉ cần nói rằng các nhà thực nghiệm tin rằng các hoạt động đối kháng của lysine tại một thụ thể tế bào kích thích căng thẳng được gọi là 5-HT4 là chìa khóa để giảm căng thẳng.
Huyết áp cao
Một nghiên cứu của Khoa học cơ bản và ứng dụng tại Ghana cho thấy việc bổ sung L-lysine giảm trung bình huyết áp tâm thu của những người bị huyết áp ở nam giới khoảng 17 mmHg và 12 mmHg ở phụ nữ.
Nhóm điều khiển không thấy sự khác biệt đáng kể về huyết áp trong suốt thời gian nghiên cứu 112 ngày, làm tăng khả năng L-lysine là phương tiện giảm huyết áp một cách hiệu quả và an toàn.
Để làm rõ, nhóm tham gia nghiên cứu này gồm tổng cộng 180 người được xác định có lượng L-lysine hấp thu không đủ, do đó từ nghiên cứu này không rõ L-lysine có ảnh hưởng đến huyết áp của những người không thiếu hụt chất này hay không.
Điều trị virus herpes đơn giản
Cả hai dạng của virus herpes đơn giản (HSV-1 qua đường miệng và HSV-2 qua đường truyền qua đường tình dục) được nhiều nghiên cứu đánh giá là được cải thiện một cách tích cực bằng việc bổ sung L-lysine.
Ví dụ, các tham gia nghiên cứu tại Trường Y khoa Đại học Indiana đã chứng minh rằng những người bị nhiễm virus herpes đơn giản có ít và không nghiêm trọng hơn, đồng thời thời gian phục hồi cũng được cải thiện.
Một đánh giá khác cho thấy rằng việc bổ sung ít nhất 3 gram L-lysine mỗi ngày cải thiện đáng kể sự thoải mái và các triệu chứng của bệnh nhân.
Nhiều nhà khoa học nghiên cứu về HSV tin rằng phần lớn người trưởng thành (khoảng 90% trở lên) thực sự có virus này, và virus chỉ xuất hiện khi hệ miễn dịch và / hoặc stress kích hoạt.
Đánh giá thứ hai nhấn mạnh rằng “cân bằng L-lysine-arginine” có thể là nguyên nhân gây ra các cơn bùng phát của virus, hoặc ít nhất là một yếu tố đóng góp mạnh.
Tăng trưởng và hiệu suất thể thao
Mặc dù L-lysine chỉ chiếm khoảng 3 hoặc 4% trong hồ sơ axit amin của collagen, một bài báo của một nhóm nghiên cứu sinh hóa tại Saint-Etienne, Pháp giải thích rằng L-lysine có “chức năng quan trọng trong sự thành lập các liên kết chéo giữa các phân tử để xây dựng sợi collagen.”
Nói cách khác, khi đến việc tạo ra protein collagen được khao khát, L-lysine không phải là một “người chơi chủ chốt” mà là một thành phần quan trọng không thể thiếu.
Không chỉ collagen, mà cả tổng hợp protein nói chung cũng bị ảnh hưởng nếu thiếu L-lysine. Một nghiên cứu của Đại học Mississippi State xác định rằng việc hạn chế L-lysine trong chế độ ăn của lợn dẫn đến giảm tổng hợp protein và giảm tỉ lệ “tăng trọng / tiêu thụ thức ăn”.
Nói cách khác, nếu những con lợn thiếu hụt L-lysine có bất kỳ khát vọng xây dựng cơ thể nào, chúng sẽ phải làm việc vất vả hơn đồng loại của mình vì chúng không đạt hiệu quả xây dựng protein từ các chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn của họ.
Hấp thụ canxi
Ngoài việc giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn, các nhà nghiên cứu tại Viện Bệnh lý Y khoa Đại học Siena (Ý) cho rằng L-lysine có thể “cải thiện khả năng tiết kiệm canxi được hấp thụ bởi thận”.
Để chứng minh quan điểm này, họ lưu ý một trường hợp trong đó những người tham gia nghiên cứu được điều trị bằng L-lysine đã cho thấy một sự tăng lượng canxi trong huyết thanh, nhưng “phản ứng calciuric bị giảm” hơn dự kiến, có nghĩa là lượng canxi được thải qua nước tiểu ít hơn so với mong đợi.
Tiến đều hơn trong việc tăng hấp thu canxi là mong đợi tăng mật độ xương, tuy nhiên tương quan này giảm dần theo tuổi tác.
Tuy nhiên, nghiên cứu tại Đại học East Anglia (Anh) cho thấy việc cung cấp axit amin (bao gồm L-lysine, trong số năm axit amin được đề cập rõ ràng) liên quan đến “BMD cao hơn (mật độ khoáng chất xương) ở xương sống và cánh tay”, tuy nhiên leucine vượt trội hơn lysine về hiệu quả ở đây.
Tác dụng phụ và lưu ý về L-Lysine
L-Lysine là một axit amin tự nhiên, nó thường được chịu đựng rất tốt. Tuy nhiên, như mọi thứ khác, nó cũng có thể gây ra các tác dụng phụ tiềm năng.
Hướng dẫn của Mount Sinai về lysine liệt kê một số vấn đề tiềm ẩn liên quan đến axit amin này, có thể được làm nặng bởi việc bổ sung canxi đồng thời, một số tình trạng sức khỏe và nhiều hơn nữa.
Mount Sinai cảnh báo rằng một số loại kháng sinh có thể tăng nguy cơ độc tố thận (những bộ phận chức năng của thận) khi kết hợp với bổ sung lysine. Một số trường hợp đã được liên kết với việc tiêu thụ lysine quá mức là sỏi mật và chức năng thận bị rối loạn.
Các tác dụng phụ khác bao gồm tiêu chảy, buồn nôn và chuột rút, để kể đến một vài.
Xét về lysine rất phong phú trong thực phẩm có nguồn gốc từ thịt và thực vật, đây không phải là điều mà hầu hết mọi người cần phải tìm kiếm hoặc tránh né nếu không có vấn đề gì.
L-Lysine FAQ
Nếu bạn sử dụng L-lysine để điều trị lở miệng, nó sẽ thường mất khoảng từ 24-48 giờ để hoàn toàn giải quyết vấn đề.
Nếu bạn sử dụng L-lysine để hỗ trợ phát triển cơ bắp, thời gian phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng nó sẽ thường mất từ 4-8 tuần trước khi bạn có thể nhận thấy bất kỳ kết quả nào.
Cơ chế liên quan đến việc L-lysine có tính chất kháng viêm vẫn đang được khám phá, nhưng các nhà nghiên cứu hiện đang khá tự tin rằng L-lysine có tính chất kháng viêm.
Nghiên cứu này từ Bộ môn Thần Kinh Học phẫu thuật tại Đại học Wuhan (Trung Quốc) đã chứng minh rằng L-lysine giảm phản ứng viêm đối với chảy máu trong não ở chuột.
Lysine là một liệu pháp đã được chứng minh trong điều trị virus herpes đơn giản, như đã đề cập ở trên.
Thú vị là, một số nghiên cứu đã cho thấy lysine cũng có thể ngăn chặn nhiễm trùng trong SARS-CoV-2 và cúm, nhưng loại nghiên cứu này cần được hỗ trợ thêm.
L-Lysine là một axit amin tự nhiên, thường được chịu đựng rất tốt, nhưng như bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào khác, nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Hướng dẫn của Mount Sinai về lysine liệt kê một số vấn đề tiềm ẩn liên quan đến axit amin này, đặc biệt là khi kết hợp với bổ sung canxi đồng thời, một số tình trạng sức khỏe và một số loại kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ độc tố thận. Một số trường hợp đã được liên kết với việc tiêu thụ lysine quá mức là sỏi mật và chức năng thận bị rối loạn.
Các tác dụng phụ khác bao gồm tiêu chảy, buồn nôn và chuột rút. Tuy nhiên, do L-lysine rất phong phú trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật, nên đa số người không cần phải tìm kiếm hoặc tránh nó trừ khi có vấn đề gì đó.
Nếu không có vấn đề gì liên quan đến việc bổ sung L-lysine, thì phần lớn nguồn tài liệu khuyến cáo mức tiêu thụ hàng ngày từ khoảng 30-60 mg trên mỗi kg cân nặng. Ví dụ, với một người có cân nặng 68 kg, khoảng cách này là từ 2.100 đến 4.200 mg mỗi ngày.
Nếu bạn sử dụng L-lysine để điều trị mụn trứng cá, thì nó sẽ mất từ 24-48 giờ để hoàn toàn giải quyết vấn đề. Nếu bạn sử dụng L-lysine để hỗ trợ phát triển cơ bắp, thời gian phụ thuộc vào một số yếu tố, nhưng thường là từ 4-8 tuần trước khi bạn có thể thấy kết quả.
Cơ chế chống viêm của L-lysine đang được khám phá, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng L-lysine có tính chất chống viêm. Một nghiên cứu từ Bộ phận Phẫu thuật thần kinh tại Đại học Wuhan (Trung Quốc) đã chứng minh rằng L-lysine giảm phản ứng viêm đối với chảy máu trong não ở chuột.
Có nên dùng L-lysine khi bị virus?
Lysine là một phương pháp điều trị hiệu quả cho virus herpes simplex, như đã đề cập ở trên. Thú vị là, một số nghiên cứu đã cho thấy rằng lysine cũng có thể ngăn chặn nhiễm trùng SARS-CoV-2 và cúm, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ cho lĩnh vực này.
Ai không nên dùng L-Lysine?
L-Lysine là một axit amin tự nhiên, thường được chịu đựng rất tốt, nhưng như bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào khác, nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Hướng dẫn của Mount Sinai về lysine liệt kê một số vấn đề tiềm ẩn liên quan đến axit amin này, đặc biệt là khi kết hợp với bổ sung canxi đồng thời, một số tình trạng sức khỏe và một số loại kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ độc tố thận. Một số trường hợp đã được liên kết với việc tiêu thụ lysine quá mức là sỏi mật và chức năng thận bị rối loạn.
Các tác dụng phụ khác bao gồm tiêu chảy, buồn nôn và chuột rút. Tuy nhiên, do L-lysine rất phong phú trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật, nên đa số người không cần phải tìm kiếm hoặc tránh nó trừ khi có vấn đề gì đó.
Kết luận
Nếu không có vấn đề gì liên quan đến việc bổ sung L-lysine, thì phần lớn nguồn tài liệu khuyến cáo mức tiêu thụ hàng ngày từ khoảng 30-60 mg trên mỗi kg cân nặng. Ví dụ, với một người có cân nặng 68 kg, khoảng cách này là từ 2.100 đến 4.200 mg mỗi ngày.
Nếu bạn sử dụng L-lysine để điều trị mụn trứng cá, thì nó sẽ mất từ 24-48 giờ để hoàn toàn giải quyết vấn đề. Nếu bạn sử dụng L-lysine để hỗ trợ phát triển cơ bắp, thời gian phụ thuộc vào một số yếu tố, nhưng thường là từ 4-8 tuần trước khi bạn có thể thấy kết quả.
Cơ chế chống viêm của L-lysine đang được khám phá, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng L-lysine có tính chất chống viêm. Một nghiên cứu từ Bộ phận Phẫu thuật thần kinh tại Đại học Wuhan (Trung Quốc) đã chứng minh rằng L-lysine giảm phản ứng viêm đối với chảy máu trong não ở chuột.
Lysine là một phương pháp điều trị hiệu quả cho virus herpes simplex, như đã đề cập ở trên. Thú vị là, một số nghiên cứu đã cho thấy rằng lysine cũng có thể ngăn chặn nhiễm trùng SARS-CoV-2 và cúm, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ cho lĩnh vực này.
Lưu ý: Bài viết này với nội dung chia sẻ thông tin và không nhằm mục đích cung cấp chẩn đoán, điều trị hoặc tư vấn y tế.